3 NGUY HIỂM CỦA NGƯỜI THƯỜNG DÙNG ĐIỆN THOẠI VỀ ĐÊM

Thói quen sử dụng điện thoại vào ban đêm trước khi ngủ đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là với các bạn trẻ. Sẽ không có vấn đề gì đáng lo ngại nếu bạn chỉ lên facebook một tí để xem bạn bè mình đang làm gì, chơi một vòng của trò Candy Crush, hoặc chỉ đơn giản là check vài email còn sót lại trong ngày. Tuy nhiên, khi tần suất sử dụng smartphone tăng lên, sẽ gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Bức xạ từ điện thoại di động là một vấn đề phổ biến đã từng được cảnh báo nhiều lần, nhưng nó không phải là điều duy nhất chúng ta nên lo lắng khi sử dụng điện thoại. Ánh sáng nguy hiểm phát ra từ màn hình điện thoại mới chính là “thủ phạm âm thầm” gây nhiều nguy hại hơn cho sức khỏe.
Ánh sáng xanh có trong ánh sáng mặt trời (30%), tuy nhiên loại ánh sáng xanh chúng ta tiếp xúc thường xuyên hơn cả là từ các thiết bị điện tử như máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi, đèn LED…. Ánh sáng nguy hiểm sẽ làm suy giảm thị lực, gây mất ngủ và làm gia tăng nguy cơ ung thư.

1. Mắt tổn thương do ánh sáng nguy hiểm

Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng nguy hiểm vào ban đêm sẽ làm tổn thương võng mạc, tăng nguy cơ mắc thoái hóa hoàng điểm. Thoái hóa hoàng điểm là bệnh lý nguy hiểm nhất trong các bệnh lý về võng mạc, chiếm tỉ lệ cao và chính là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến nhất. Bệnh thường tiến triển từ từ và làm mất thị lực không hồi phục.
Căn bệnh này là nguyên nhân chính gây mù lòa ở người cao tuổi, khoảng 58% người trên 55 tuổi bị thoái hóa hoàng điểm tuổi già. Nhưng dưới tác hại của ánh sáng xanh khởi nguồn từ thói quen dùng smartphone thường xuyên, tỉ lệ người mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa.
Hình ảnh 3 nguy hiểm của người thường dùng điện thoại về đêm
Thường xuyên sử dụng điện thoại vào buổi tối trước khi ngủ làm tăng nguy cơ suy giảm thị lực, thoái hóa hoàng điểm

2. Càng dùng điện thoại càng trở nên mất ngủ

Khi thường xuyên dùng smartphone vào ban đêm, ánh sáng nguy hiểm phát ra từ màn hình sẽ phá vỡ sự sản xuất melatonin. Melatonin là một hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ của cơ thể.
Khi chu kỳ ngủ bị rối loạn, làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến bạn ngủ không sâu, dễ tỉnh giấc, khó đi vào giấc ngủ, thời gian ngủ ngắn… Đồng thời, thiếu ngủ hoặc chu kỳ ngủ sai lệch sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân như đẩy nhanh quá trình lão hóa da, tăng cân béo phì, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và dễ mắc bệnh tim mạch.
Hình ảnh 3 nguy hiểm của người thường dùng điện thoại về đêm
Ánh sáng nguy hiểm làm rối loạn giấc ngủ, xáo trộn nhịp sinh học của cơ thể

3. Tăng nguy cơ ung thư

Melatonin còn là một chất chống oxy hóa và đã được chứng minh là rất cần thiết trong cuộc chiến tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh ung thư. Do đó, việc ánh sáng nguy hiểm ức chế sản xuất melatonin không chỉ làm rối loạn giấc ngủ mà còn làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Về cơ bản, melatonin giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư và ánh sáng nguy hiểm làm giảm sản xuất này. Việc gián đoạn sản xuất melatonin trong một thời gian sẽ không là vấn đề nghiêm trọng, nhưng một số bạn lại thường sử dụng điện thoại liên tục trong nhiều giờ vào ban đêm trước khi đi ngủ và thói quen này diễn ra mỗi ngày. Điều này theo thời gian sẽ làm tổn hại sức khỏe của bạn rất nhiều và mắt suy giảm thị lực, thường cảm thấy khô, mỏi là biểu hiện dễ nhận thấy nhất. Vì thế, ngay từ bây giờ, hãy dành ít nhất 2 phút mỗi ngày để thư giãn cho đôi mắt của bạn, hạn chế tác hại từ ánh sáng xanh nhé!

Bài Viết Liên Quan