BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ – MÙ LÒA VÌ CHỦ QUAN

Theo số liệu thống kê được từ các chuyên gia y tế, tại Việt Nam có khoảng 75% bị mù lòa là do đục tinh thể. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây, những đối tượng này có tới 30% không biết bản thân mình bị mắc bệnh đục thủy tinh thể, hoặc biết nhưng vì chủ quan nên đã xem nhẹ bệnh này.   

Giảm thị lực mới biết mình bị đục thủy tinh thể

Nhìn kém, mắt mờ, hay quáng gà nhưng bà Oanh (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) lại chỉ nghĩ đơn giản tuổi già, thị lực kém. Bà không hề nghĩ đến chuyện đi khám để kiểm tra thị lực. Mãi tới khi người con đang công tác tại Hà Nội về thăm nhà, thấy mẹ không còn được tinh anh, nhiều lúc nhìn một thành hai mới vội thu xếp đưa mẹ lên Hà Nội khám và kết quả nhận được từ bác sĩ – Bà đã bị đục thủy tinh thể ở thể nặng là gần 3/10.

Đục thủy tinh thể – con số đáng báo động

Theo bác sĩ chuyên khoa mắt cho hay, tại Việt Nam số lượng người mắc bệnh đục thủy tinh thể là khá nhiều, cả nước có khoảng 250.000 người bị mù mắt do bị đục thủy tinh thể, và cứ mỗi năm lại tiếp nhận thêm khoảng 150.000 trường hợp cần phải chữa trị do căn bệnh này gây ra.

duc_thuy_tinh_the_mksaigon1

Giảm thị lực do bệnh đục thủy tinh thể

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây đại đa số người bệnh đều rất chủ quan ngay từ khi có dấu hiệu bất thường ở mắt, họ chỉ nghĩ rằng ở độ tuổi trung tuần tình trạng giảm thị lực ở mắt là điều khó tránh khỏi nên ít ai trong số đó đi khám và điều trị kịp thời. Chính vì vậy đã tạo điều kiện cho bệnh mù lòa ở mắt tăng cao mà xuất phát từ sự chủ quan với những dấu hiệu ban đầu của đục thủy tinh thể.

Đôi mắt và sự tác động của lão hóa

Theo thời gian đôi mắt sẽ bị lão hóa, thủy tinh thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bắt đầu từ độ tuổi 40 trở đi phần thủy tinh thể của đôi mắt bắt đầu cứng lại, theo đó độ đàn hồi giảm, khả năng điều tiết ánh sáng sẽ gặp nhiều khó khăn, nhìn xa có thể rõ nhưng nhìn gần mờ đi và thấy nhanh mỏi mắt; lâu dần bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ tạo ra màng chắn không cho tia sáng lọt qua, hậu quả để lại khiến võng mạc không thu được hình ảnh, sự suy giảm thị lực dẫn đến mù lòa là điều khó tránh khỏi.

 Khi thủy tinh thể bị xơ cứng, độ đàn hồi trở nên kém đi, nên việc thực hiện chức năng điều tiết và hội tụ ánh sáng khi nhìn gần sẽ bị kém. Và tuân theo sự lão hóa của tự  nhiên màng thủy tinh thể này không còn trong suốt nữa, mà dần mờ đục đi gây nên hiện tượng đục thủy tinh thể (còn gọi là cườm mắt).  

Đừng để “bóng tối xuất hiện” mới lo đi tìm ánh sáng 

 Nếu như nhận biết được các dấu hiệu bất thường của mắt và can thiệp kịp thời, thì vệc kiểm soát thị lực của mắt là điều không mấy khó khăn. Thế nhưng, đa số người bệnh chỉ tìm đến gặp bác sĩ, hoặc tìm đến sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị về mắt khi đã ở giai đoạn muộn, thị lực mắt đã giảm đi nhiều phần đáng kể. Chính vì nhận thức chủ quan đó đã làm cho hành trình tìm lại ánh sáng của đôi mắt gặp nhiều trở ngại và khó khăn hơn rất nhiều.

Đừng để bóng tối xuất hiện ở đôi mắt của bạn

Đừng để bóng tối xuất hiện ở đôi mắt của bạn

 Từ thực tế trên, các bác sĩ chuyên khoa mắt đưa ra lời khuyên, đối với những những người trung hoặc cao tuổi, hay ở những đối tượng thường xuyên tiếp xúc với khói bụi ô nhiểm, thuốc lá, những bệnh nhân có đang có tiền sử bị đái tháo đường, cao huyết áp… định kỳ đi thăm khám mắt để hạn chế các biến chứng gây ra cho mắt, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu, để giảm thiểu tỉ lệ mù lòa ở mắt do bệnh đục thủy tinh thể gây ra.

Bài Viết Liên Quan