BIẾN CHỨNG RÁCH VÕNG MẠC

Nếu bất thình lình bạn bị giảm thị lực, tăng số lượng và kích cỡ các đốm đen lơ lửng trôi nổi trước mắt hay đột nhiên xuất hiện tia lóe sáng trong thị trường, có thể bạn có vết rách trong võng mạc.

Rách võng mạc là gì?

Vết rách võng mạc xảy ra khi phần võng mạc tách rời ra khỏi thành nhãn cầu. Nếu không điều trị sớm, các vết rách võng mạc có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn là bong võng mạc, điều này có thể làm mất một phần hoặc hoàn toàn thị lực.

      
Lỗ rách ở võng mạc

Nguyên nhân gây ra chứng rách võng mạc

Vết rách võng mạc thường không gây đau đớn. Triệu chứng bệnh bao gồm nhìn thấy các chấm đen di động, trôi nổi trước mắt và các tia lóe sáng, thị lực bị giảm.

Làm thế nào để biết võng mạc bị rách?

Các chấm đen di chuyển trong thị trường và có thể nhìn thấy chúng ngay cả khi mắt nhắm lại. Việc tăng số lượng và kích thước , những chấm đen di động, trôi nổi có thể là những triệu trứng của rách võng mạc. Việc nhìn thấy các tia sáng chói trong thị trường cũng là dấu hiệu của vết rách võng mạc. Điều này xảy ra khi dịch kính co kéo võng mạc và gây nên sự phản xạ ánh sáng.

Các vết rách võng mạc có thể phát triển đến giai đoạn nghiêm trọng hơn, đó là bong võng mạc, vì thế phát hiện sớm các vết rách võng mạc là điều thiết yếu để ngăn ngừa tình trạng tệ hơn.

Những yếu tố nguy cơ dẫn đến rách võng mạc

Nếu bạn bị cận thị nặng, bạn có thể có nguy cơ bong võng mạc cao hơn do võng mạc mỏng dẫn đến sự phát sinh các lỗ hay vết rách.

Di truyền cũng là yếu tố tăng nguy cơ của bệnh.

Nguy cơ khác là sau khi phẫu thuật cườm mắt.

Khám mắt định kỳ có thể phát hiện bệnh sớm. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ngăn được tình trạng bong võng mạc toàn phần.

Phương pháp điều trị cho chứng rách võng mạc

Bệnh bong võng mạc diễn tiến khá phức tạp. Tùy theo tình trạng của bệnh các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu phát hiện sớm, khi võng mạc chỉ bị rách, chưa gây bong hoặc chỉ bong một phần nhỏ, phẫu thuật laser sẽ giúp hàn gắn vết thương, ngăn chặn hiện tượng võng mạc bị bong ra. Các trường hợp võng mạc đã bị bong hoàn toàn thì cần can thiệp phẫu thuật làm bám võng mạc. Tuy nhiên, tại Việt Nam cũng như nhiều nước tiên tiến trên thế giới, phẫu thuật điều trị bong võng mạc hầu như không có kết quả.

Hình ảnh Hiện tượng rách, bong võng mạc mắt: triệu chứng, nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

Tế bào võng mạc khỏe mạnh sẽ thực hiện tốt chức năng nuôi dưỡng tế bào thị giác, đảm bảo thị lực khỏe mạnh

Nhìn chung, phát hiện và điều trị càng sớm sẽ càng tốt bởi khi võng mạc bị bong càng lâu thì khả năng phục hồi thị lực càng thấp. Người có một mắt đã bị bong võng mạc cũng cần kiểm tra ngay mắt còn lại để phát hiện sớm những tổn thương ở mắt kia.

Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo về suy giảm thị lực, đặc biệt nếu đang ở độ tuổi trên 30 – độ tuổi mắt đang bắt đầu bị lão hóa, hoặc một thành viên trong gia đình đã từng gặp những bệnh lý, tổn thương ở võng mạc, bạn nên đi khám để được các bác sĩ chuyên khoa mắt chẩn đoán kịp thời.

 

 

Bài Viết Liên Quan