Cảnh giác với biến chứng cận thị có thể gây mù lòa

Với đa số người bị cận thị, sự bất tiện trong sinh hoạt và vấn đề thẩm mỹ khi phải mang kính dường như vẫn là mối quan tâm hàng đầu. Không nhiều người bệnh biết rằng cận thị còn dễ dẫn đến mù lòa bởi những biến chứng nặng nề xảy ra ở võng mạc và thủy tinh thể. 

Biến chứng do cận thị có thể gây mù

Theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Ophthalmology (Mỹ), một nửa dân số thế giới (gần 5 tỷ người) sẽ bị cận thị vào năm 2050 và cận thị cũng trở thành nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực, mù lòa.

Người bị cận thị chỉ nhìn thấy hình ảnh ở khoảng cách gần.

Người bị cận thị chỉ nhìn thấy hình ảnh ở khoảng cách gần.

Tại Việt Nam, cận thị cũng là bệnh hay gặp nhất với tỷ lệ mắc phải không ngừng gia tăng, chiếm 90% trong nhóm tật khúc xạ. Với tốc độ gia tăng chóng mặt những năm gần đây, giới nhãn khoa xem đây là “đại dịch” mới liên quan đến bệnh của mắt.

Nguyên nhân khiến tình trạng cận thị gia tăng được xác định là do môi trường sinh hoạt và lối sống: giảm các hoạt động ngoài trời, tập trung quá nhiều vào các hoạt động nhìn gần khi lạm dụng các thiết bị nghe nhìn như tivi, máy vi tính, điện thoại, iPad… khiến cho mắt luôn trong trạng thái hoạt động quá mức, lâu dần khiến thị lực suy giảm, cận thị đến sớm và dễ tăng nặng hơn.

Khi bị cận thị, nhiều người xem kính cận là “cứu tinh” cho đôi mắt nhưng thực chất, việc đeo kính chỉ giúp nhìn rõ hơn chứ không giúp ngăn ngừa tình trạng tiến triển của cận thị, không phải giải pháp điều trị triệt để. Trong khi đó, nếu độ cận tiếp tục tiến triển (trên 6 điốp) thì nguy cơ gặp biến chứng ở mắt và mù lòa đã chực chờ.

Đáng chú ý, cận thị tiến triển có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dịch kính, thoái hóa võng mạc, bong rách võng mạc… nguy cơ mù lòa vĩnh viễn rất cao. Hơn nữa, người cận thị còn có nguy cơ mắc bệnh lý mắt cao hơn các đối tượng khác. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, cận thị khiến bệnh đục thủy tinh thể, glôcôm… đến sớm hơn đến 10 năm và đây đều là những bệnh lý mắt có tỷ lệ gây mù hàng đầu hiện nay.

Bảo vệ thị lực sớm và đúng cách, phòng ngừa mù lòa

Trong thực tế khám chữa bệnh, rất dễ thấy rằng: nhiều người chấp nhận việc “tăng độ – thay kính” rồi đợi độ cận tăng cao để phẫu thuật. Trong khi đó, ở người cận thị, nguy cơ tổn thương võng mạc và thủy tinh thể thường đến sớm hơn rất nhiều lần so với người thường, do đó tăng cường bảo vệ 2 yếu tố này đồng thời chủ động ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do tổn thương võng mạc và thủy tinh thể gây ra mới là giải pháp bền vững giúp bảo vệ thị lực bởi nếu không dù có phẫu thuật cận thị, mắt cũng rất khó nhìn tốt.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra quả việt quất đen (tên khoa học: Vaccinium myrtillus) là một thực phẩm tốt cho mắt, đặc biệt là những trẻ đang bị cận thị và có nguy cơ mắc bệnh cận thị. Vaccinium myrtillus chứa anthocyanoside có tác dụng làm tăng sắc tố võng mạc, tăng độ nhạy cảm trong việc phân biệt các chi tiết, màu sắc, tăng khả năng dung nạp ánh sáng giúp võng mạc thích nghi với các cường độ ánh sáng khác nhau, tăng cường thị lực cho mắt và vô hiệu hóa những gốc tự do gây hại đến võng mạc.

Anthocyanosid oligomer có trong quả việt quất giúp cải thiện các triệu chứng trên đối tương cận thị và suy nhược thị lực.

Anthocyanosid oligomer có trong quả việt quất giúp cải thiện các triệu chứng trên đối tương cận thị và suy nhược thị lực.

Việt quất đen còn chứa một nhóm đặc biệt các chất chống oxy hóa mạnh như carotenoid (Zeaxanthin, lutein), flavonoid (resveritrol, rutin, quercetin), cũng như các vitamin A, C và E, selen, phốt pho, kẽm… Tất cả đều là những dưỡng chất thiết yếu và có lợi cho sức khỏe mắt. Nhờ vào thành phần chống oxy hóa, loại quả mọng nhỏ bé này có thể trì hoãn hoặc ngăn cản các vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi tác, bao gồm: đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, cận thị và viễn thị.

Vaccinium myrtillus có trong AREDS EYE+ hỗ trợ điều tiết mắt, ngăn ngừa cận thị tiến triển, phòng tránh mù lòa.

Vaccinium myrtillus có trong AREDS EYE+ hỗ trợ điều tiết mắt, ngăn ngừa cận thị tiến triển, phòng tránh mù lòa.

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm giúp tăng cường thị lực cho mắt chứa hoạt chất Vaccinium myrtillus như AREDS EYE+ vừa chăm sóc mắt tốt, phòng ngừa cận thị, hạn chế tình trạng tăng độ cận do giúp điều hòa khả năng điều tiết của mắt, vừa bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc để duy trì thị lực, cải thiện các triệu chứng khó chịu như khô, mỏi, đau, chảy nước mắt sống đồng thời phòng ngừa triệt để các bệnh lý dễ gây mù như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm… giúp mắt sáng khỏe dài lâu.

Bài Viết Liên Quan