ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG THỂ KHÔ, THỂ ƯỚT

ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG THỂ KHÔ, THỂ ƯỚT

Thoái hóa điểm vàng thể ướt và thể khô cho tới nay vẫn chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, điều trị sớm thoái hóa điểm vàng bằng thuốc và các phương pháp khác sẽ giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh, ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực.

Thoái hóa điểm vàng là một nhóm bệnh do võng mạc bị thoái hóa mạn tính, người bệnh mất dần thị lực trung tâm trong khi thị lực ngoại vi vẫn còn nguyên vẹn. Bệnh thường đi kèm với sự lão hóa và ảnh hưởng tới những người trên 50 tuổi. Thoái hóa điểm vàng được điều trị tùy thuộc vào thể và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong giai đoạn sớm, việc điều trị chủ yếu tập trung vào chế độ dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa để làm giảm sự tổn thương của các tế bào điểm vàng.

Điều trị thoái hóa điểm vàng thể khô – Công Thức AREDS

Bệnh thoái hóa điểm vàng ảnh hưởng trực tiếp đến lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE, lớp nằm giữa võng mạc và màng mạch – nguồn cung cấp máu chính cho võng mạc). Trong bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô, khi các tế bào RPE bị chết đi thì các tế bào võng mạc nằm bên trên cũng chết theo. Bệnh tiến triển chậm và dần gây mất thị lực.

Cho tới nay vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để thoái hóa điểm vàng thể khô. Tuy nhiên, một số nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng bổ sung kẽm và các loại vitamin có đặc tính chống oxy hóa sẽ kìm hãm được tốc độ chuyển biến xấu của bệnh.

Theo nghiên cứu của Viện mắt Quốc gia Hoa Kỳ, một số bệnh nhân thoái hóa điểm vàng có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung vitamin C, vitamin E, lutein và zeaxanthin, kẽm theo một tỷ lệ nhất định, gọi là công thức AREDS2. Cụ thể, người bệnh có nguy cơ cao chuyển sang giai đoạn cuối, thoái hóa điểm vàng thể ướt hoặc đã bị giảm thị lực đáng kể…. có thể giảm ít nhất 25% nguy cơ tiến triển của bệnh.

Bổ sung các vitamin và khoáng chất với lượng phù hợp làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng

Theo một nghiên cứu khác trên các bệnh nhân nữ, uống bổ sung acid folic, vitamin B6 và vitamin B12 cũng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy ăn các loại rau có lá màu xanh đậm, trái cây màu vàng, cam hoặc trái cây nhiều màu sắc khác có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Bổ sung vitamin và khoáng chất không phải thể điều trị khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng, cũng không thể lấy lại tầm nhìn đã bị mất đi do căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu sử dụng với liều lượng phù hợp sẽ giúp làm chậm sự phát triển của bệnh. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ Nhãn khoa để có được phương pháp điều trị tốt nhất.

Điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt

Thoái hóa điểm vàng thể ướt chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng số người bệnh bị thoái hóa điểm vàng. Thể này xuất hiện khi các mạch máu nuôi dưỡng điểm vàng bị tăng sinh, tạo ra nhiều mạch máu mới nhưng rất giòn, dễ bị nứt vỡ làm rò rỉ máu và dịch lỏng vào trong võng mạc.

Điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt bao gồm thuốc ức chế tăng sinh tân mạch (anti-VEGF treatment), trị liệu laser (thermal laser treatment) và liệu pháp quang động (photodynamic therapy). Các phương pháp trên có thể cải thiện triệu chứng thoái hóa điểm vàng thể ướt nhưng không làm giảm đáng kể nguy cơ mất thị lực nghiêm trọng.

Tiêm thuốc ức chế tăng sinh tân mạch

Một trong những phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng phổ biến hiện nay là tập trung vào chất hóa học gây tăng sinh mạch máu bất thường trong võng mạc. Chất hóa học này được gọi là yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, hay VEGF. Thuốc kháng VEGF có thể ức chế hoạt động của chất hóa học này, làm chậm sự rò rỉ mạch máu, ngăn ngừa quá trình mất thị lực và có thể cải thiện tầm nhìn.

Thuốc kháng VEGF được tiêm trực tiếp vào mắt tại bệnh viện. Người bệnh cần tiêm VEGF trong vòng vài tháng và lặp lại điều trị nếu phương pháp này phát huy hiệu quả. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp kháng VEGF với liệu pháp khác nếu điều đó có lợi cho người bệnh.

Điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt bằng laser

Hầu hết các trường hợp thoái hóa điểm vàng thể ướt được điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, những người bệnh không đáp ứng với thuốc cần được điều trị bằng một phương pháp khác, chẳng hạn phẫu thuật laser tại các bệnh viện chuyên khoa mắt.

Trong phẫu thuật này, bác sĩ sẽ dùng tia laser năng lượng cao để tạo ra một vết bỏng nhỏ ở vùng võng mạc cần điều trị. Năng lượng từ tia laser sẽ phá hủy các mạch máu bất thường, chống rò rỉ máu ra ngoài võng mạc và ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới.

Sau điều trị, người bệnh có thể bị nhìn mờ hơn so với trước đó nhưng tình trạng này sẽ được cải thiện trong khoảng 1 tuần. Nhược điểm của phương pháp này là tạo ra điểm mù vĩnh viễn trong tầm nhìn do tạo sẹo trong quá trình điều trị. Khoảng 50% số bệnh nhân điều trị bằng phẫu thuật laser nóng cần điều trị lại trong 3 – 5 năm.

Hiện nay, liệu pháp quang động là cách chữa trị chính cho người bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt. Người bệnh được tiêm một loại thuốc đặc biệt vào tĩnh mạch ở cánh tay (verteporin, tên thương mại là Visudyne). Thuốc này sẽ tập trung đến các mạch máu tân sinh bất thường trong mắt. Khi ánh sáng trực tiếp chiếu vào mắt, thuốc sẽ được kích hoạt và triệt tiêu các mạch máu bất thường.

Quang trị liệu có thể ngăn chặn sự suy giảm tầm nhìn hoặc ít nhất là làm chậm tốc độ mất thị lực. Sau trị liệu, người bệnh cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và đèn sáng mạnh trong một vài ngày, cho đến khi thuốc hết tác dụng.

Sẽ ra sao nếu bệnh thoái hóa điểm vàng không thể điều trị

Có khoảng 10% trường hợp thoái hóa điểm vàng là thể ướt, và 75% trong số đó không thể điều trị được. Lúc này, người bệnh cần học cách sống chung với tầm nhìn không toàn diện thông qua các thiết bị hỗ trợ

Chìa khóa để làm chậm tốc độ mất thị lực do bệnh thoái hóa điểm vàng là phát hiện sớm, theo dõi các triệu chứng và đi khám thường xuyên để kiểm tra tầm nhìn. Ngay cả khi bị thoái hóa điểm vàng, bạn vẫn có thể sống một cuộc sống có ý nghĩa nếu như biết cách kiểm soát nó.

Tham khảo:

http://www.aao.org/eye-health/diseases/amd-treatment

https://www.macular.org/treatments

http://www.webmd.com/eye-health/macular-degeneration/age-related-macular-degeneration-treatment

Bài Viết Liên Quan