KHÔ MẮT – GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Khô mắt xảy ra khi nước mắt (có tác dụng bôi trơn và bảo vệ mắt) bị giảm về số lượng và chất lượng. Khô mắt không phải bệnh cấp tính, nhưng tình trạng khô mắt có thể gây viêm kết mạc, viêm loét giác mạc và dẫn đến nguy cơ mù lòa khi không có phương pháp điều trị kịp thời.

Khô mắt là “chứng rối loạn thiếu nước mắt nghiêm trọng”. Đây là tình trạng tổn thương của lớp phim nước mắt, do nước mắt tiết ra không đủ hoặc bốc hơi quá mức, gây tổn hại bề mặt nhãn cầu và gây khó chịu.

Dry-Eyes-Syndrome

Nguyên nhân gây khô mắt?

Nước mắt là hỗn hợp phức tạp của nước, lipid, protein và các chất điện giải. Nước mắt giúp bề mặt của mắt được mịn màng và rõ ràng. Đặc biệt hơn, nước mắt còn có chức năng bảo vệ mắt khỏi nhiễm trùng. Hiện tượng khô mắt khiến lượng hỗn hợp này không đủ để bảo vệ mắt khỏi những tác nhân nguy hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này:

  • Do tuổi tác, môi trường (khói thuốc lá, máy lạnh, đi máy bay, khí hậu khô, gió, độ ẩm thấp…), giảm chớp mắt do có tổn thương giải phẫu ở mắt, sau mổ lasik (bình thường nháy mắt 15 lần/ phút, nháy mắt ít thì dễ bị khô mắt hơn), đeo kính tiếp xúc, sử dụng thuốc tra mắt.
  • Do bệnh lý viêm toàn thân (như thấp khớp, bệnh lupus, hội chứng Sjogren), viêm bề mặt nhãn cầu, thay đổi tình trạng nội tiết tố trong cơ thể (uống thuốc ngừa thai, có thai, cho con bú, mãn kinh…), bệnh lý toàn thân (đái tháo đường, bướu giáp…).
  • Do dùng thuốc lợi tiểu, huyết áp… Một số thuốc liên quan đến bệnh khô mắt như thuốc trị cao huyết áp, kháng histamin, kháng cholinergic, thuốc trị loạn nhịp tim, thuốc trị bệnh Parkinson, thuốc chống trầm cảm, thuốc hóa trị liệu, thuốc chống đổ mồ hôi, thuốc ngừa thai đường uống, chất bảo quản trong nước mắt nhân tạo.
  • Do tiếp xúc với ánh sáng của màn hình các loại thiết bị điện tử  Đây là loại ánh sáng có bước sóng ngắn (từ 450 – 495nm) nhưng lại mang năng lượng cao nên có khả năng tiến sâu vào mắt và tác động thường xuyên gây tổn thương võng mạc, đặc biệt là tế bào biểu võng mạc khiến các tế bào thị giác nhanh chóng bị tổn thương, suy yếu và chết đi.

7-1498910822885

Những nguyên nhân trên khiến đôi mắt mất đi bề mặt trơn nhẵn vì lớp chất lỏng phủ ngoài bị khô đi. Sự sai khác thị lực lúc đó sẽ xảy ra thường xuyên hơn bởi vì ánh sáng nhiều khả năng sẽ phân tán trên một bề mặt thô ráp khiến khó mà tạo ra hình ảnh sắc nét trên võng mạc.

Biện pháp cải thiện tình trạng khô mắt

Để cải thiện tình trạng khô mắt, có những mẹo chữa khô mắt tạm thời. Các mẹo này “bám” theo những nguyên nhân gây ra tình trạng khô mắt bao gồm:

  • Mát xa cho mắt: dùng 2 lòng bàn tay xoa đều nhãn cầu để máu được lưu thông, tạo cảm giác thoải mái
  • Chườm mắt với nước nóng/nước lạnh (lưu ý nhiệt độ nước vừa phải)
  • Hạn chế sử dụng nước muối sinh lý NaCl 0.9%. Vì nước muối sinh lý NaCl 0.9% trên thực tế chỉ giúp giảm tình trạng khô mắt một cách tạm thời; còn chức năng chính của nước muối sinh lý NaCl là rửa trôi bụi bẩn và vệ sinh cho mắt. Do đó, việc sử dụng thường xuyên sẽ gây phụ thuộc, và khi sử dụng theo tần suất cao có thể sẽ khiến mắt khô hơn.
  • Áp dụng quy tắc 20-20-20 khi làm việc trên máy tính và sử dụng các thiết bị điện tử. Quy tắc 20-20-20: nhìn vào màn hình 20 phút, để mắt được nghỉ ngơi 20 giây bằng cách nhìn ra khoảng xa 20 feet (6m).
  • Xây dựng lối sống khoa học: đeo kính khi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, giữ vệ sinh mắt,…

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những cách phòng ngừa tạm thời. Tình trạng khô mắt cho thấy mắt bạn không khỏe vì 2 bộ phận tối quan trọng của mắt là võng mạc và thủy tinh thể phải làm việc và điều tiết nhiều. Do đó, hãy chăm sóc và bổ sung chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng 2 bộ phận đặc biệt quan trọng này.

Bài Viết Liên Quan