Làm sao để giảm độ cận thị

Hỏi:

Cháu năm nay 17 tuổi, bị cận lúc học lớp 6, bây giờ đã bị cận 5 điốp, hỏi làm sao cho mắt đỡ mỏi,và có khi nào giảm độ cận được không ạ?

Trả lời:

Chào bạn,
Cận thị học đường là căn bệnh rất phổ biến ở lứa tuổi học sinh. Theo thời gian, nhiều người bị cận thị sẽ tăng độ cận. Độ cận thị tăng nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó lối sống đóng một vai trò rất quan trọng. Khi bạn đã bị cận thị, với áp lực của việc học tập cùng với những thói quen không có lợi cho mắt sẽ khiến độ cận của bạn tăng nhanh. Biểu hiện mỏi mắt của bạn có thể là do mắt bạn đã tăng độ cận nhưng bạn chưa thay kính, khiến cho mắt phải điều tiết nhiều gây mỏi; hoặc do bạn phải học tập và có những hoạt động (đọc sách, đọc truyện, chơi game, nhắn tin trên điện thoại, xem tivi…) liên tục trong thời gian dài khiến cho mắt không có thời gian nghỉ ngơi nên bị mỏi,… Khi được chẩn đoán cận thị, Bác sĩ nhãn khoa sẽ kê đơn kính, thuốc tra mắt, thuốc uống, một số tư vấn,… để giúp bạn hạn chế tăng số kính (tăng độ cận).
Để mắt đỡ mỏi và hạn chế tăng số kính (tăng độ cận), bạn nên thực hiện những lời khuyên dưới đây:
– Đeo kính thường xuyên là tốt nhất, đặc biệt là khi học, xem tivi, sử dụng máy vi tính,…
– Có thời gian biểu hợp lý, xen kẽ học tập, đọc sách báo, xem tivi, sử dụng máy vi tính và các hoạt động ngoài trời.
– Sau 40-45 phút học hoặc hoạt động cần sự tập trung của mắt (như xem tivi, sử dụng máy vi tính, đọc truyện,…) thì nên cho mắt nghỉ ngơi 5-10 phút.
– Thường xuyên mát-xa quanh mắt.
– Tập thói quen nhìn xa, mỗi ngày tập nhìn xa 15-30 phút.
– Ăn uống đủ chất, đặc biệt là rau củ quả màu xanh thẫm hoặc màu đỏ. Ăn đủ thịt, cá, trứng, sữa.
– Khám mắt định kỳ theo lịch hẹn của Bác sĩ nhãn khoa.
Thân mến!

 

Bài Viết Liên Quan