Loạn thị – Nguyên nhân và triệu chứng

Loạn thị là một trong những tật khúc xạ khá phổ biến hiện nay. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng loạn thị gây ra nhiều bất tiện, khó chịu và có thể ảnh hưởng đến thị lực về sau nếu không có giải pháp chăm sóc mắt đúng cách. Loạn thị có thể được khắc phục bằng cách đeo kính mắt hoặc điều trị khỏi bằng phẫu thuật.

1.Loạn thị là gì?

Loạn thị là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ. Ở mắt bình thường, các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc thì được hội tụ ở một điểm trên võng mạc. Nhưng ở mắt loạn thị, các tia hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho người loạn thị thấy hình ảnh nhòe, không rõ. Loạn thị có thể đi kèm với cận thị thành tật cận loạn, hoặc đi kèm với viễn thị thành tật viễn loạn.

2.Nguyên nhân dẫn đến loạn thị

Giác mạc có hình dạng bất thường là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến loạn thị. Bình thường, bề mặt giác mạc có hình cầu. Khi bị loạn thị, giác mạc có độ cong không đều. Sự thay đổi độ cong bề mặt giác mạc làm hình ảnh của vật hội tụ tại nhiều điểm phía trước hoặc phía sau võng mạc dẫn đến nhìn mờ, nhòe, biến dạng hình ảnh.

loạn-thị

Loạn thị ở trẻ em thì đa phần là do bẩm sinh di truyền, thường không liên quan đến thói quen và mức độ sử dụng mắt.

Đôi khi loạn thị phát triển sau một chấn thương ở mắt, bệnh tật hoặc phẫu thuật.

Có nhiều loại loạn thị tùy thuộc vào phối hợp của loạn thị với cận thị và viễn thị: loạn cận đơn thuần, loạn cận kép, loạn viễn đơn thuần, loạn viễn kép, loạn thị hỗn hợp. Tùy thuộc vào loại loạn thị và mức độ loạn thị mà gây ảnh hưởng khác nhau đến chức năng thị giác. Tuy nhiên các loại loạn thị viễn thường gây suy giảm chức năng thị giác nhiều hơn.

3.Triệu chứng của loạn thị

Tất cả các loại loạn thị thường có triệu chứng: nhìn mờ có thể cả xa lẫn gần, hình ảnh bị biến dạng, mỏi mắt, nhức mắt, nhức đầu (vùng trán và thái dương), khi nhìn phải nheo mắt, chảy nước mắt..

Đôi khi loạn thị không có triệu chứng cụ thể mà chỉ được phát hiện khi bệnh nhân đến khám định kỳ, khám sàng lọc hoặc khi khám khúc xạ để đeo kính đọc sách ở người lớn.

Nếu trẻ em bị loạn thị từ mức trung bình trở lên không được điều chỉnh trước 5 tuổi thì thường dẫn tới nhược thị.

4.Điều trị loạn thị

Mục tiêu của điều trị loạn thị là điều chỉnh độ cong không đồng đều gây mờ tầm nhìn. Điều trị bao gồm:

Đeo kính để hiệu chỉnh: cần đeo kính đúng độ, tái khám sau 06 tháng. Đối với trẻ em chưa đến tuổi trưởng thành cách duy nhất để điều chỉnh tật khúc xạ là đeo kính gọng . Đối với trẻ lớn hoặc người lớn, ngoài đeo kính gọng còn có thể đeo kính sát tròng.

Phẫu thuật khúc xạ: phương pháp phẫu thuật chủ yếu bằng laser sẽ sửa chữa vấn đề loạn thị bằng cách tạo lại hình dáng bề mặt của giác mạc, điều chỉnh mắt loạn thị về mức chính thị (không loạn). Tuy nhiên, để có thể phẫu thuật bệnh nhân cần hội đủ các điều kiện sau:

  • Phải từ 18 tuổi trở lên
  • Độ cận phải ổn định ít nhất 1 năm gần nhất
  • Không đang mang thai, không đang cho con bú
  • Không có bệnh lý nào đang tiến triển tại mắt

5.Chăm sóc mắt loạn thị đúng cách

Loạn thị có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nguy cơ loạn thị sẽ có nhiều ở những gia đình có tiền sử bị loạn thị hoặc các tật rối loạn khác, người bị cận hoặc viễn thị nặng, đã từng phẫu thuật mắt, ngồi quá gần các thiết bị điện tử, đọc sách trong phòng ánh sáng yếu…

Các bác sĩ khuyến cáo, nên chủ động kiểm tra thị lực ngay tại các cơ sở chuyên khoa mắt khi thấy các biểu hiện lạ ở mắt như lác, nheo mắt, mỏi nhức mắt, dụi mắt, nhìn mờ, đau đầu…

Mỗi người nên chủ động bảo vệ và chăm sóc mắt hằng ngày để phòng ngừa loạn thị nói riêng và các tật khúc xạ nói chung:

  • Ngồi thẳng khi học và làm việc, đảm bảo khoảng cách từ mắt tới chữ là 25-30cm, từ mắt tới màn hình là 50-60cm.
  • Không đọc sách trong môi trường ánh sáng yếu
  • Đeo kính râm khi ra đường, mang kính bảo hộ khi tiếp xúc với các loại ánh sáng, chất độc hại
  • Hạn chế tiếp xúc các thiết bị màn hình (điện thoại, máy tính, tivi…)

Thường xuyên bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt có lợi cho thị lực như Lutein và Zeaxanthin để bảo vệ mắt từ bên trong, duy trì thị lực khỏe mạnh.

 

Bài Viết Liên Quan