LUTEIN VÀ ZEAXANTHIN: DƯỠNG CHẤT NGĂN NGỪA THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG, ĐỤC THỦY TINH THỂ

Chế độ dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng để giữ cho đôi mắt của bạn luôn sáng khỏe trong suốt cuộc đời. Trong đó, lutein và zeaxanthin là hai dưỡng chất cần thiết giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Lutein và Zeaxanthin có từ đâu?

Lutein và zeaxanthin là hai trong số carotenoid (sắc tố có màu vàng hoặc đỏ cam tan được trong chất béo), chỉ có trong các loại rau màu xanh đậm cũng như các loại quả có màu vàng hoặc đỏ da cam.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, trong số 600 carotenoid được tìm thấy trong tự nhiên, chỉ có hai carotenoid là lutein và zeaxanthin có nồng độ cao ở võng mạc và điểm vàng của mắt người. Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một carotenoid thứ ba trong hoàng điểm, được gọi là trung – zeaxanthin (meso –zeaxanthin), sắc tố này không hề có trong các nguồn thực phẩm bên ngoài mà được tạo ra ở trong võng mạc sau khi cơ thể tổng hợp lutein qua đường ăn uống.

lutein-va-zeaxanthin-giup-ngan-ngua-benh-duc-thuy-tinh-the-va-thoai-hoa-diem-vang-1

Vai trò của Lutein, zeaxanthin với bệnh đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể giống như một thấu kính tự nhiên của mắt, có vai trò tiếp nhận và hội tụ ánh sáng trên võng mạc. Nhưng thật khó để duy trì được tốt chức năng này, khi mà theo thời gian cùng quá trình oxy hóa xảy ra mạnh mẽ đã làm thay đổi cấu trúc của protein trong thủy tinh thể và gây ra hiện tượng đục mờ.

Là chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do liên  quan đến stress oxy hóa tế bào và tổn thương võng mạc, lutein và zeaxanthin đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể cho mắt. Theo kết quả nghiên cứu trên tạp chí Archives of Ophthalmology mới đây đã khẳng định, chế độ ăn uống giàu lutein và zeaxanthin cùng với nhiều vitamin, carotenoid khác có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể so với chế độ ăn bình thường.

Vai trò của Lutein, Zeaxanthin trong bệnh thoái hóa điểm vàng

Lutein và Zeaxanthin có thể hấp thụ các tia cực tím từ ánh mặt trời, bảo vệ võng mạc và làm giảm nguy cơ mắc bệnh và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, bổ sung dinh dưỡng có chứa meso – zeaxanthin, lutein và zeaxanthin có hiệu quả gia tăng mật độ quang học của các sắc tố võng mạc trong mắt, giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của thoái hóa điểm vàng, đồng thời, có vai trò như bộ lọc ánh sáng có bước sóng ngắn sẽ làm giảm các gốc tự do trong võng mạc mắt. Các nhà khoa học Mỹ nhận thấy, chế độ ăn của những người bị thoái hóa điểm vàng có bổ sung 8mg zeaxanthin mỗi ngày trong một năm đã cải thiện thị lực trung bình lên tới 1,5 dòng trên biểu đồ thị lực.

Tháng 5/ 2013, một nghiên cứu quy mô lớn được tài trợ bởi viện mắt Quốc gia Mỹ đã đánh giá sự ảnh hưởng của các chất dinh dưỡng bao gồm Lutein và Zeaxanthin trong việc phòng ngừa thoái hóa điểm vàng và các bệnh về mắt liên quan tới tuổi tác (Age – related Eye Disease Study – AREDS2). Kết quả cho thấy, nguy cơ thoái hóa điểm vàng giảm từ 10 – 25% khi bổ sung 10mg lutein và 2 mg zeaxanthin hàng ngày trong thời gian 5 năm.

lutein và zeaxanthin giúp mắt luôn sáng khỏe

Bổ sung lutein và zeaxanthin hàng ngày giúp mắt luôn sáng khỏe

Những thực phẩm giàu Lutein và Zeaxanthin cho thực đơn hàng ngày

Mặc dù không có khuyến cáo mức tiêu thụ lutein và zeaxanthin hàng ngày, tuy nhiên hầu hết các nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung 10mg lutein và 2mg zeaxanthin mỗi ngày sẽ có tác dụng tốt đối với sức khỏe đôi mắt. Lutein và zeaxanthin được tìm thấy nhiều trong các loại rau màu xanh đậm hoặc màu vàng như bắp cải, rau bina, bông cải xanh và trứng. Dưới đây là bảng phân loại những nguồn thực phẩm giàu Lutein và Zeaxanthin theo Bảng dinh dưỡng tiêu chuẩn quốc gia Mỹ (năm 2009) dành cho bạn tham khảo:

Món ăn

Định lượng

mg

Rau bina (nấu chín)

1 thìa cà phê

20.4

Củ cải xanh

1 thìa cà phê

12.2

Rau bina (sống)

1 thìa cà phê

3.7

Ngô

1 thìa cà phê

2.2

Bông cải xanh

1 thìa cà phê

1.7

Xà lách

1 thìa cà phê

1.3

Cà rốt

1 thìa cà phê

1.1

Đậu xanh

1 thìa cà phê

0.8

Trứng

2 quả

0.3

Bài Viết Liên Quan