Những điều cần biết về căn bệnh đục thủy tinh thể

Hầu hết mọi người chỉ biết đục thủy tinh thể như một căn bệnh của người cao tuổi mà không biết rằng lứa tuổi mắc đục thủy tinh thể có thể sớm hơn nhiều. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin cần thiết về căn bệnh về mắt khá phổ biến này.

Theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, khoảng một nửa số người trên 80 tuổi tại Mỹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, một người ở độ tuổi 40 hoàn toàn vẫn có khả năng mắc phải căn bệnh này.

Đục thủy tinh thể không phải là tổn thương ở phía ngoài mắt

Đây là quan niệm sai lầm mà khá nhiều người mắc phải. Theo định nghĩa, đục thủy tinh thể là sự hình thành nên các điểm mờ đục giống như những đám mây ở thủy tinh thể của mắt. Do vậy, nhiều người hiểu sai rằng phần mờ đục sẽ phát triển ở phía trên của của thủy tinh thể nhưng trên thực tế đục thủy tinh thể lại hình thành ở bên trong của mắt.

Hình ảnh mắt của bệnh nhân bị đục thủy tinh thể

Hình ảnh mắt của bệnh nhân bị đục thủy tinh thể

Hình ảnh mà bạn nhìn thấy sẽ trở nên méo mó, biến dạng khi mà các protein hình thành nên thủy tinh thể trong suốt bị phá vỡ. Bạn không thể cảm nhận ngay được sự biến đổi, thường sẽ mất khoảng vài tháng đến vài năm khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cần phải can thiệp phẫu thuật.

Tuổi tác không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất dẫn đến đục thủy tinh thể

Hầu hết những trường hợp mắc bệnh đục thủy tinh thể đều là do tuổi tác, tuy nhiên bạn vẫn có nguy cơ mắc phải căn bệnh này nếu đã từng bị chấn thương mắt hay từng thực hiện những phẫu thuật mắt do mắc các căn bệnh khác như tăng nhãn áp. Việc tiếp xúc với các bức xạ mặt trời cũng khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh do ánh sáng mặt trời có thể đẩy nhanh tốc độ oxy hóa của các protein cấu tạo nên thủy tinh thể.

Một số trường hợp đục thủy tinh thể là do bẩm sinh và khi trẻ sinh ra đã mắc phải căn bệnh này.

Đục thủy tinh thể có thể chỉ ảnh hưởng tới một bên mắt

Mặc dù đục thủy tinh thể ở cả hai bên mắt phổ biến hơn nhưng bệnh vẫn có thể tiến triển chỉ ở một bên mắt. Nhất là khi bạn đã từng gặp va đập hay chấn thương một bên mắt và hậu quả là bệnh đục thủy tinh thể chỉ hình thành tại bên mắt đó.

Đục thủy tinh thể có thể ảnh hưởng đến thị lực theo những cách khác nhau

Một số bệnh nhân thị lực bị suy giảm đến mức nhìn gì cũng mờ ảo nhưng một số khác lại chỉ bị nhìn mờ trong một số hoàn cảnh nhất định ví dụ như lái xe vào ban đêm. Trường hợp này, người bệnh vẫn có thị lực tốt hầu hết các thời điểm trong ngày, có điều căn bệnh đục thủy tinh thể mà người đó mắc thuộc dạng khiến cho ánh sáng tới mắt bị phân tán.

Không phải ai mắc bệnh đục thủy tinh thể cũng cần phẫu thuật

Khi bệnh đục thủy tinh thể mới tiến triển, thị lực của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Nhiều người trì hoãn việc phẫu thuật thủy tinh thể sau vài năm và cũng không có quá nhiều nguy cơ nếu bạn trì hoãn việc này. Nếu căn bệnh đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, bạn sẽ cần lên kế hoạch để thực hiện phẫu thuật. Nếu không, bạn vẫn có thể chung sống bình thường với nó.

Phẫu thuật đối với bệnh đục thủy tinh thể rất phổ biến và khá an toàn

Nếu căn bệnh của bạn đã tiến triển tới giai đoạn cần can thiệp phẫu thuật thì cũng đừng hoảng sợ: Phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể có tỷ lệ thành công tới 96%, đây được coi là một trong những phẫu thuật an toàn nhất trong y học. Quy trình phẫu thuật khá đơn giản chỉ bao gồm gây tê tại chỗ, rạch một đường nhỏ và không hề có vết khâu. Phẫu thuật mắt sẽ loại bỏ thủy tinh thể của bạn, làm sạch các chất bẩn tích lũy trong mắt và đưa một thủy tinh thể nhân tạo mới vào mắt. Thông thường phẫu thuật chỉ mất khoảng 15 phút.

Sau phẫu thuật, bạn sẽ phải đeo một chiếc kính bảo vệ mắt khi bạn ngủ và bạn sẽ không thể đi bộ trong khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, thị lực của bạn có thể được cải thiện ngay sau khi phẫu thuật khoảng 1 ngày, và trong vòng 1 tháng bạn có thể hồi phục hoàn toàn.

Có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể

Đeo kính chống tia UV khi đi ra ngoài và cung cấp cho cơ thể các loại trái cây và rau xanh giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là cung cấp Lutein và Zeaxanthin có thể giúp bạn phòng bệnh hiệu quả.

Lutein & Zeaxanthin có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm

Lutein & Zeaxanthin có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm

Ngoài ra hãy hạn chế việc hút thuốc lá, uống rượu bia và có những biện pháp để phòng mắc bệnh tiểu đường do tiểu đường có thể dẫn đến các nguy cơ về thị giác.

Bài Viết Liên Quan