Những điều cần biết về cận thị

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt. Người bị cận thị sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn và ghi nhận các chi tiết hình ảnh ở xa, phải cố gắng điều tiết để thấy rõ (bộc lộ qua động tác nheo mắt). Đây là một tật khúc xạ thường gặp nhất, đặc biệt là ở lứa tuổi đi học, thanh thiếu niên.

Cơ chế và triệu chứng

Mắt đóng vai trò là một thấu kính hội tụ và “hứng” ảnh lên trên võng mạc, thông qua các tế bào thụ cảm và thần kinh thị sẽ giúp não bộ nhận biết được hình ảnh. Đối với người bị cận thị ảnh của vật thông qua thấu kính của mắt sẽ nằm phía trước võng mạc thay vì trên võng mạc, do đó ảnh sẽ bị nhòe đi.

Trong quang vật lý học, điểm cực viễn là điểm xa nhất là mắt có thể nhìn rõ khi không điều tiết, điểm cực cận là điểm gần nhất mắt có thể ghi nhận ảnh rõ nhất sau khi điều tiết tối đa. Đối với mắt bình thường, điểm cực viễn sẽ là ở vô cực, điểm cực cận sẽ vào khoảng 5 cm. Mắt cận thị thì cả điểm cực cận và cực viễn đều bị dời gần lại, người ta xác định được độ cận điop bằng phép tính 1/OCv (OCv là khoảng cách từ mắt đến điểm cực viễn)

can-thi

Đối với mắt bị cận thị, hình ảnh sẽ được hội tụ trước võng mạc thay vì hội tụ ở võng mạc như mắt bình thường

Trường hợp này một thấu kính lõm phù hợp sẽ giúp điều chỉnh hình ảnh về đúng võng mạc

Triệu chứng của cận thị là:

– Đau đầu

– Đau mắt, mau mỏi mắt

– Nhìn xa bị nhòe, thường phải nheo mắt.

Nguyên nhân

– Do học tập và sinh hoạt thiếu khoa học là nguyên nhân cơ bản: Đọc sách, xem ti vi, sử dụng vi tính và các thiết bị điện tử quá nhiều, sử dụng nơi thiếu ánh sáng, làm mắt phải luôn điều tiết. Tư thế học tập, ngồi đọc ngồi viết không đúng, bàn ghế không đúng chuẩn học đường

– Do trẻ sinh thiếu tháng và trẻ sinh ra trọng lượng quá nhẹ. Hầu hết trẻ sinh ra có trọng lượng cơ thể dưới 2.5kg thì khi đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị

– Do di truyền: bố mẹ bị cận thị thì rất dễ di truyền cho con cái, mức độ di truyền liên quan đến mức độ cận thị của bố mẹ. Thông thường bố mẹ cận thì từ 6 diop trở lên thì mức độ di truyền là 100%

Biến chứng

Tật cận thị thường không gây biến chứng nặng, trừ trường hợp điều tiết quá kém có thể gây lé ngoài, không điều chỉnh tốt thì có nguy cơ bị nhược thị.

Thường dùng chung là từ “Cận thị, nhưng có sự khác biệt giữa tật cận thị và bệnh cận thị, tật thì độ cận thường không quá 6D, còn bệnh thì có thể đến 20D, thậm chí 60D, bệnh cận thị luôn kèm theo các biến chứng nặng nề như teo gai thị, thoái hóa võng mạc,…

Điều trị

Thị lực có thể phục hồi nếu nhược thị được điều trị khi trẻ dưới 6 tuổi, nhưng khi trẻ đã lớn sẽ rất khó thậm chí không thể hồi phục. Trong trường hợp nhược thị sâu có thể dẫn đến lé, song thị . . . Do vậy phát hiện sớm để được điều trị kịp thời là rất quan trọng.

 
 Đeo kính là cách thông dụng, rẻ tiền, dễ áp dụng. Tuỳ theo mức độ cận thị, bệnh nhân cần đeo kính thường xuyên hay chỉ cần đeo kính khi nhìn xa. Nếu bệnh nhân cận thị được chỉnh kính đúng thì tiến triển cận thị sẽ chậm lại, không bị tăng độ.

cận-thị

Đeo kính phân kỳ thích hợp với độ Diôp của mắt.

Phối hợp:

– Thường xuyên đeo kính và kiểm tra mắt

– Đo độ để điều chỉnh độ kính phù hợp

– Chú ý để đảm bảo đủ ánh sáng khi học tập, làm việc

– Hạn chế và giảm những triệu chứng mỏi mệt điều tiết do cận thị gây ra, cần giữ khoảng cách và tư thế hợp lý khi đọc sách và viết ( khoảng cách từ mắt đến sách khoảng 30 – 40 cm)

– Nếu làm việc trên màn hình vi tính, nên để khoảng cách 60cm; dành nhiều thời gian cho mắt nghỉ ngơi.

– Hai người nam nữ đều cận thị nặng (quá 9 Diôp trở lên) không nên lập gia đình với nhau để tránh ảnh hưởng di truyền cho con.

– Ăn nhiều các thực phẩm giàu Lutein và Zeaxanthin, hoặc cách đơn giản nhất bạn có thể sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung Lutein và Zeaxanthin. Hiện nay, thuốc bổ mắt AREDS EYE+ là một trong các thực phẩm chức năng giúp bổ mắt được nhiều bác sĩ khuyên dùng, đặc biệt đối với các bệnh nhân bị bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, người bị cận thị… Ngoài ra, không nên sử dụng các chất kích thích, uống rượu bia, hút thuốc lá, và nhất là hạn chế ăn nhiều đồ ngọt

  Đây chính là những biện pháp đơn giản nhưng hữu hiệu góp phần làm giảm nguy cơ bị cận thị.

Bài Viết Liên Quan