Nhược thị – nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Nhược thị là tình trạng suy giảm thị lực ở một hoặc hai mắt, thị lực bị giảm sút nhưng không thể điều trị bằng cách điều chỉnh số kính.

Nhược thị là một chứng bệnh phổ biến và không kém phần nguy hiểm

Hiểu đơn giản, chúng ta nhìn được là do mắt tiếp nhận thông tin dựa vào nhãn cầu, phối hợp cùng não để xử lý các thông tin đó và cho ra hình ảnh. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, mắt và não của bạn phối hợp không tốt, khiến cho hình ảnh một mắt trở nên mờ hẳn đi. Đó chính là nhược thị (amblyopia).

Ngay cả việc đeo kính cũng không giúp người bệnh nhìn rõ hơn, vì não bộ lúc này đang ưu tiên cho bên mắt còn lại. Tức là, dù có đeo kính vào thì thị lực của bạn vẫn không thể đạt 10/10 như người bình thường. Vì vậy, căn bệnh này còn được gọi là chứng “mắt lười” – lazy eye.

Nhược thị là một chứng bệnh nguy hiểm bởi nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, từ người lớn đến trẻ em. Theo thống kê từ WHO, nhược thị là tật về mắt phổ biến nhất ở trẻ em, với tỉ lệ 2 – 3 trẻ mắc trên 100.

Quan trọng hơn, nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời nhược thị sẽ tồn tại vĩnh viễn do thói quen của não bộ, khiến cho một bên mắt không còn cơ hội phục hồi.

Nguyên nhân của bệnh nhược thị

– Bệnh lác mắt: đây là nguyên nhân thường gặp nhất. Khi mắt không thể cùng nhìn về một hướng, não bộ lúc này sẽ thích nghi bằng cách “tắt” hoàn toàn hình ảnh một bên, tránh để bạn nhìn thấy 2 hình ảnh cùng lúc. Người bệnh sẽ chỉ sử dụng con mắt tốt hơn. Và nếu hiện tượng này xảy ra, dù chỉ trong vài tuần thôi, mắt sẽ hình thành thói quen và gây ra nhược thị.

Chứng mắt lác là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhược thị

Chứng mắt lác là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhược thị

– Do các tật khúc xạ: bệnh nhược thị thường xảy ra ở những người bị tật khúc xạ nặng, đặc biệt là đối với mắt viễn thị và loạn thị.

– Do lệch khúc xạ: tật khúc xạ ở hai mắt không đều nhau. Thường độ chênh lệch giữa 2 mắt trên 2D có thể dẫn đến nhược thị ở mắt có khúc xạ cao hơn. Như vừa nêu, việc một mắt nhìn tốt hơn sẽ có tác động đến não bộ, khiến não ưu tiên hình ảnh từ mắt tốt, lâu dần hình thành chứng nhược thị.

– Do các bệnh gây cản trở, che khuất trục quang học thị giác của mắt như sẹo giác mạc, sụp mi, đục thủy tinh thể bẩm sinh, di chứng màng đồng tử.. Tất cả các chứng bệnh có khả năng ngăn cản mắt tiếp nhận thông tin hình ảnh một cách rõ ràng đều dễ gây nhược thị

Triệu chứng của bệnh

– Nhược thị biểu hiện bằng suy giảm thị lực ở một hoặc hai bên mắt, thị lực dưới 7/10 sau khi đã chỉnh kính tối ưu hoặc chênh lệch thị lực giữa hai mắt lớn hơn 2D mà sự giảm thị lực này không đi kèm bệnh lí thực thể nào hoặc nếu có thì mức độ giảm thị lực đó không tương xứng với mức độ bệnh lí đi kèm.

– Mắt có thể có triệu chứng lác, sụp mi, đục thủy tinh thể,..

Chứng đục thuỷ tinh thể - nếu để lâu thì dù có được phẫu thuật cũng vẫn gây ra nhược thị, khiến thị lực sụt giảm.

Chứng đục thuỷ tinh thể – nếu để lâu thì dù có được phẫu thuật cũng vẫn gây ra nhược thị, khiến thị lực sụt giảm.

– Ngoài ra người bị nhược thị thường hay nheo mắt, nghiêng đầu vẹo cổ khi nhìn, đôi khi có nhức đầu nhức mắt.

Cách điều trị bệnh nhược thị

– Hạn chế sử dụng mắt bình thường, thường xuyên luyện tập mắt bằng cách che mắt bình thường và chỉ sử dụng mỗi mắt nhược thị. Hãy hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ bởi vì tùy vào tình trạng nhược thị của mắt và độ tuổi, thời gian luyện tập sẽ khác nhau.

nhược-thị

Lưu ý phải kiểm tra mắt lành trong quá trình điều trị nhằm tránh tình trạng nhược thị đảo ngược.

Ngoài ra, còn có các phương pháp điều trị khác: phương pháp gia phạt. Đó là làm mờ hình ảnh ở mắt lành bằng cách sử dụng thuốc hoặc kính. Khi điều trị bằng phương pháp gia phạt, hãy dừng lại nếu thấy có hiện tượng giảm thị lực ở mắt lành.

– Có các biện pháp kích thích sử dụng mắt nhược thị để giúp mắt đó có thể phát triển thị giác bình thường. Trước tiên cần điều chỉnh tật khúc xạ ở mắt bằng cách đeo kính đủ số với mắt nhược thị và đeo thường xuyên.

Kích thích mắt nhược thị bằng các cách như xâu hạt cườm, tập luyện trên máy Synoptophone, tập đồ hình.

– Phát hiện ra các nguyên nhân gây nhược thị và điều trị triệt để.

Bài Viết Liên Quan